Glucid
là hợp chất hữu cơ gồm những monosaccharid, các dẫn chất và các sản phẩm ngưng
tụ của chúng. Glucid có thể được chia làm 3 nhóm:
Monosaccharid, Oligosaccharid
và Polisaccharid.
1
Monosaccharid
Monosaccharid
(đường đơn) thường tập trung Ở quả nên các dịch quả thường được dùng làm nước
giải khát, bổ dưỡng cơ thể.
2.
Oligosaccharid
Oligosaccharid
là những glucid khi thủy phân sẽ cho từ 1 - 6 đường đơn loại này thường tổn tại
trong thực vật các bộ phận như thân (mía), củ (củ cải đường). Do đó, chúng thường
dùng để sản xuất đường kính (saccharose).
3.
Polisaccarid
Polisaccarid
là các glucid có phân tử lượng rất lớn gồm nhiều monosaccharid liên kết với
nhau. Đại diện điển hình cho nhóm này là: Tinh bột, Celulose, gôm... . Tinh bột
là sản phẩm của sự quang hợp Ở cây xanh. Trong tế. bào thực vật các hạt lạp
không màu là nơi tạo ra tinh bột, các : glucid hòa tan kéo đến hạt lạp không
màu để dự trữ dưới dạng tinh bột. Tinh bột thường tập trung Ở các bộ phận như
củ, rễ củ, quả, thận cây với những hàm lượng khác nhau. Trong quá trình sinh trưởng
của cây, dưới tác động của enzym trong cây, tinh bột sẽ biến thành đường đơn ở
dạng hòa tan được và chuyển đến các bộ phận khác nhau của cây. Tinh bột là một loại nguyên liệu rất quan trọng trong
ngành được để sản xuất ethanol và làm tá dược trong sản xuất thuốc viên.
0 comments:
Post a Comment