Rất nhiều cây rau thông thường, thuộc nhiều loài thực vật khác nhau, được gọi chung dưới tên Sà lách. Ngay tên gọi của Sà lách (Lettuce) trong sách vở Anh Mỹ cũng bao gồm nhiều cây rau hình dáng khác nhau..
Tên Lettuce hiện dùng để chỉ nhóm rau thuộc gia đình Lactuca, họ Thực vật Asteraceae. Những cây rau sà lách khác được gọi chung là Salad Greens bao gồm các cây rau nhưArugula, Belgian endive, Chicory, Chard, Escarole..
Tên
thực vật Lactuca phát
xuất từ tiếng la-tinh 'lac' , nghĩa là 'sữa' do từ chất nhựa đục như sữa tiết
ra từ thân cây rau. Sativa là
ở sự kiện cây rau đã được trồng từ rất lâu đời. Tên Anh' lettuce' do
từ tiếng la-tinh mà ra.
Tên gọi tại
các nơi : Laitue cultivée (Pháp), Lattich (Đức), Latouw (Hoà Lan), Salat (Đan mạch), Lattuga (Ý), Lechuga (Tây ban Nha)
Vì chất 'sữa'
trong lettuce được cho là
có tính kích dục (aphrodisiac) nên người
Ai- cập đã dùng rau lettuce để dâng cho
Thần Min (coi sóc việc phì nhiêu, sanh đẻ nhiều). Trong Thế kỷ thứ 7 trước Tây
lịch, ngày Hôi mừng Phì nhiêu tại Hy lạp hay Ngày hội Adonis, lettuce được
trồng trong châu và đem ra diễn hành để mừng cho sự phì nhiêu.. những châu cây lettuce này,
gọi là Vườn hoa Adonis, có lẽ là
nguồn gốc cho vệc trồng cây trong châu, bày quanh nhà tại Âu châu..
Cây lettuce hoang dại (Lactuca serriola) có lẽ phát xuất từ quanh
vùng Địa trung Hải, và đã là một cây rau ăn từ thời Cổ đại. Lettuce thuộc
chung gia đình thực vật với các cây Cúc và Gai sữa, những dạng cây khởi đầu..có
cọng dài và lá to. Cây xuất hiện trong những khu vườn tại La Mã và Hy lạp từ
khoảng 500 năm trước thời Ki-Tô giáo, nhưng lúc đó được xem là món sang trọng
dành cho ngày Lễ hội, hay cho giới quý tộc. Antonius Musa, Y sĩ riêng của Hoàng Đe Augustus, đã
biên toa dùng lettuce làm thuốc bổ
dưỡng.. Hoàng đế Domitian đã
sáng chế ra nước sốt trộn lettuce (salad dressing), và
lettuce đã
trở thành món ăn 'hors d'oeuvre' thông dụng.
Horace, sau
đó, ghi chép rằng ' muốn thành một bàn tiệc cho đúng nghĩa, bắt buộc phài có
món salad (lettuce) hay củ cải (radish)..để
khai vị..'Tại Trung Đông, các nhà Vua Ba tư đã biết dùng lettuce từ 550 BC
Columbus đã đua hạt
giống lettuce đến Châu Mỹ
vào năm 1493 và cây rau đã phát triển nhanh chóng ngay từ năm 1494 tại Bahamas,
đến 1565 cây trở thành loại rau thông dụng nhất tại Haiti và cây đến Ba Tây từ
1610. Tại Hoa Kỳ, lettuce cũng theo
chân các tay thực dân..và đến 1806 đã có đến 16 loài lettuce đuợc
trồng tại các nhà vuờn Mỹ, để sau đó trợ thành loại cây hoa màu đáng giá nhất
và 85 % sản luợng tại Mỹ là do Vùng phía Tây cung cấp : California, Arizona,
Colorado, Washington, Oregon và Idaho..
Nhiều
chủng loại sau đó đã đuợc lai tạo, cho những cây rau hình dáng thay đổi, từ lá
úp lại nhu bắp cải đến lá xoăn, lá mọc dài..
Lettuce đuợc xếp
thành 5 nhóm thông dụng gồm : Crisphead (Iceberg); Butterhead (Boston, Bibb), Cos (Romaine), Lá (Bunching) và Cọng..
Riêng Á châu có loại Asparagus
lettuce hay Stem lettuce, còn có thêm tên tiêng là Celtuce.
■ Crisphead lettuce hay
Iceberg lettuce (L.
sativa var. capitata)
(Tại
Âu châu, nhóm sà lách này còn đuợc gọi là Cabbage lettuce :
Tên Pháp là Laitues pommées; Đức là Kopfsalat; Ý
: Lattuga a cappucino; Tây ban Nha : Lechuga
acogollada..). Tại Việt Nam, đây là cây rau
chính thức mang tên Xà lách ( loài có lá xếp vào nhau thành một đầu tròn trông
nhu cải bắp đuợc gọi là Xà lách Đà lạt)
Đây là loại
sà lách lettuce thông thuờng
nhất, nhung lại ít có giá trị dinh dưỡng
nhất trong các loại sà lách. Tên 'Iceberg' là
do ở phuong thức chuyên chở rau trong thuong mãi : thuờng dùng các toa xe lửa
chứa nuớc đá để cho rau giữ đuợc độ dòn. Đa số sà lách loài Iceberg đuợc
trồng tại California và chở đi
phân phối tại các noi khác.
Lettuce Iceberg có
lá lớn, dòn, xanh nhạt. Bắp sà lách tuông đố i chắc, vị nhạt. Đây là một trong
những loài rau bị dùng nhiều hóa chất nhất trong khi nuôi trồng.
Cây
thuộc loại thân thảo, hằng niên, có rễ trụ và có xo. Thân hình trụ , thẳng có
thể cao đến 60 cm, phân nhánh ở
phần trên. Lá ở gốc xếp hình hoa thị. Noi cây trồng, lá tạo thành búp dầy đặc
hình cầu; lá màu xanh lục sáng, gần nhu tròn hay hoi thuôn, dài 6020 cm, rộng
3-7 cm, mép có răng
không đều. Hoa mọc thành cụm, hình chùy ở ngọn, màu vàng.
Quả
thuộc loại bế quả, nhỏ và dẹp, màu xám có khía..
■ Butterhead lettuce : Bibb và Boston lettuce
Hai loại thông dụng nhất trong nhóm
'butterhead' là Bibb và Boston. Sà lách Bibb thuộc lách đầu tròn, nhỏ, lá giống
nhu cánh hoa hồng, và tên để ghi nhớ John Bibb (từ Kentucky), nguời
đã ra giống rau này. Lá mềm, màu xanh lục xậm, đôi khi
có màu nâu đỏ nơi mép lá, càng vào trong lõi lá càng xanh nhạt lần. Khá dòn,
hương vị thơm ngon ngọt. Được xem là loại ngon nhất và đắt nhất trong các loại sá lách lettuce. Lettuce loại
Boston, lớn bằng trái banh softball, đầu bắp
tương đối ít chắc, lá có cảm giác hơi nhớt. Lá bên ngoài xanh đâm, bên trong
chuyển về màu trắng, nhất là nơi lõi. Sá làch Boston không dòn lắm, nhưng lá mềm
và ngọt, lá càng bên trong gần lõi càng ngọt dịu.
■
Romaine hay Coslettuce(Lactucasativavar.longifolia)
(Tên gọi tại
các nơi : Pháp là Laitues romaines; Đức
:Romischer oder Bind-Salat; Ý
: Lattuga romana; Tây
ban Nha : Lechuga romana..)
Tại Việt
nam, cây được gọi là Rau diếp.
Sà lách Romaine có đầu tương đối lỏng, dài và dạng
hình trụ, lá rau rộng cứng có màu từ xanh vàng nhạt ở gốc chuyển sang xanh đâm
về phía ngọn. Lá rau rời hình thuôn dài, có dạng chiếc muỗng, tuy rau có vẻ
thô, nhưng tương đối ngọt, lá phía trong mềm và nhiều hương vị hơn. Tên Romaine, có lẽ do ở viết sai chữ Roman, ngay
tên Cos, do từ tên
hòn đảo Kos (Hy lạp), nơi sanh ra của Y sĩ Hippocrates, cũng
là nơi người La mã đã tìm ra..cây rau sà lách loại này. Đây là loại có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Cây thuộc
loại thân thảo, lưỡng niên, có thân thẳng, hình trụ. Lá mọc từ gốc thân, càng
lên cao càng nhỏ dần. Lá ở gốc có cuống, lá ở thân không cuống. Khác với xá
lách ở điểm lá không cuộn bắp, và mềm màu xanh xâm. Hoa họp thành chùy đôi, màu
vàng.
Quả loại bế quả , dẹp, màu nâu
Rau diếp được
du nhập từ Âu châu để trồng tại Việt Nam và có nhiều chủng như Diếp vàng, diếp xanh, diếp lưỡi hổ..
■
Leaf lettuce hay Sà
lách bó, lá rời
Đây là loại sá làch thường trồng trong các nhỏ, tư gia. Sá
lách loại này có lá thẵng, soăn hay cuốn.. đủ màu từ xanh sáng, đỏ xâm đến màu
Vị khá ngon, nhưng khó tồn trữ và chuyên chở..
■ Sá lách Á châu : Asparagus lettuce hay Stemlettuce= Celtuce
Đây là loài sá lách của Trung Hoa . Năm
1938, một nhà Truyền giáo tại vùng Tây Trung Hoa, gần biên giới Tây tạng, đã gửi
một ít hạt giống về cho một nhà vuờn Hoa Kỳ. Cây được đặt tên là Celtuce vì
hình dạng có vẻ giống như một cây lai tạo giữa Cần tây (Celery) và Lettuce.. Cây
rau hiện được trồng tại Hoa Kỳ. Sà lách Celtuce cho lá xanh nhạt dạng hoa : vị
có vẻ giống các loại Romaine và Cos. Lá già có nhựa, khiến có
vị đắng. Cây phát triển có cọng dài có thể đến 1.5 m. Cọng, giống như cọng cần
tây giữ được vị ngọt cho đến khi cây trổ hoa. Muốn ăn cho ngon, nên hái cọng
khi phần chân cọng lớn tối đa 2.5 cm đường kính, cần tước bỏ vỏ có chứa nhựa đắng..
Tại
Trung Hoa, celtuce được gọi là Wo ju và một số chủng loại được trồng,
có những tên các nhau như :
■
Wo
jun sun (Lettuce bamboo shoot) , thân bắp dày có thể ăn như măng.
■
Qiu
ye wo ju (Cầu diệp) : hình dạng giống bắp cải.
■ Zhou ye wo ju (Châu diệp),
hay thông thường hon là Sheng cai
■
Chang
ye wo ju (Trường diệp), hay Chun cai.
|
|
|
0 comments:
Post a Comment