Sunday, July 15, 2018

Ngày Valentine, Chocolat... và Cây CACAO

8:17 PM

       Hàng năm cứ vào khoảng giữa tháng Hai Dương lịch, tại Hoa Kỳ có ngày lễ Valentine, được mệnh danh là ngày của Tình Yêu; tuy không phải là ngày lễ nghỉ nhưng..người Mỹ vẫn giữ phong tục gửi tặng nhau hoa , thiệp và thường kèm theo..kẹo chocolat dưới dạng quả tim đỏ thắm ! Chocolat , món quà..hiếm tại Việt Nam, nhưng rất..rẻ tại Hoa Kỳ, được chế biến từ cây Cacao.. và cây này còn cung cấp thêm nhiều dược liệu khác nữa !
       Nguốn gốc của ngày Valentine đã được kể lại như sau : ' Thời xa xưa, tại Âu châu..có phong tục cứ vào giữa tháng Hai, dịp ngày lễ Lupercalia , những thanh niên mình trần, bôi máu trên người chạy đuối bắt các cô thiếu nữ, đùa giớn trong những cánh đồng , dùng những sợi dây làm bằng da trừu để trói các cô gái..mà mình ưa thích.. Để xóa bỏ ngày lễ..ngoại đạo này, Đức Giáo Hoàng Gelasius, vào cuối thế kỷ thứ 5, đã lập ra ngày lễ Thánh Valentine ( một Vị Giám mục tử đạo vào Thế kỷ thứ 3), và phong Thánh Valentin làm Thánh Bốn Mạng cho nhng..'cặp tình nhân,

Theo truyn thuyết thì Giám mục Valentine đã làm phép hôn phi mt cách bí mật cho nhng cp tình nhân , chng lại lnh cm dưới thi Hoàng đế Claudius II ( Ông này..cm làm đám cưới..trong thi chiến tranh !). Btù và trong thi gian chbhành quyết, Valentine đã đón nhận tình yêu ca cô con gái người coi tù, cô này bmù.. và đã được Valentine cha cho sáng mt.. Vào bui chiu ti trước ngày hành quyết ông đã viết bc thư cui cùng cho cô gái và ký tên : " ..tValentine..ca em..' (from your Valentine)..và từ đó Tình Yêu có thêm mt tình s( Giáo Hi Công Giáo, đã bngày lThánh Valentine, và loại tên Valentine ra khi danh sách nhng vThánh theo truyến thuyết, mà không thxác định được schính xác..)
Trong thi gian này, Châu Âu chưa biết đến ..Chocolat ! nhưng tại phía bên kia ca Trái đất, nhng đôi tình nhân Mayan (tại Mexico) và ttiên ca họ..đã biết..ung nuc chocolat chế thạt cacao trong nhng dp lthành hôn..
Hơn 1000 năm sau ngày Valentine chêt, nhà thám him Tây ban Nha Cortes đã đố blên bãi bin Mexico, nếm thChocolat..và biết thêm được là Hoàng đế dân Aztec, Montezuma đã..ung nước chocolat tht đặc.. trước khi đến thăm các bà vvà các cung phi, mn!
Chocolat trthành món hàng thi thượng, quý giá tại Âu châu tthế k17..đây là món hàng xa xdành riêng cho gii thượng lưu và được xem là phương thuc bóc, kích thích tình dục !
Thip chúcValentine được sn xut hàng loạt tại Anh, và Hãng Cadbury là hãng đầu tiên đã tung ra thtrường Hộp kẹo Chocolat, trang hoàng hình nh..Và Nhoàng Victoria đã mrộng thêm ý nghĩa ca ngày Valentine.. không chdành riêng cho nhng đôi tình nhân mà còn ccho Cha mẹ và Con cái..
Ngày Valentine nay đã trở thành Ngày của Tình Yêu.. và là ngày tiêu thụ Chocolat nhiều nht trong năm Năm nay (2002), trong dp Valentine, ngườI Mschi..khoảng 800  triu đô la
về Chocolat.. từ những viên kẹo đơn giản, rẻ tiền đến những hộp kẹo, làm bằng thủ công cầu kỳ đắt giá.
Cây Cacao Chocolat:
Cây Cacao, tên khoa học : Theobroma cacao L. thuộc họ Thực vật Sterculiacaea hay Byttneriaceae.
Cây thuc loại tiu mc th cao t6 đến 12m tùy điều kin th nhưỡng..Cây non cần
bóng mát (tại Nam MCacao non được trng dưới bóng cây Chui và cây Cao-su) Lá có phiến tròn, dài 20-30 cm, cuống lá phù ở hai đầu.Hoa nhỏ, mọc ở thân và các nhánh lớn: cánh hoa màu trng có sọc đỏ, có 10 nhụy màu đỏ đậm : 5 lép, 5 có thsinh sản. Hoa được thụ tinh tự nhiên nhờ mt loại sâu đặc bit, sng nơi cây. Chỉ mt sít hoa phát trin thành qua.; mi cây cacao cung cp khoảng 30 quả/ nam Quả (hay pod) thuôn như hình dưa chut, dài 15-25 cm, u nần, màu vàng ri chuyn sang đỏ, có ththu hái quanh năm : Quả có vỏ dày, tht màu trng đục cha 40-50 hạt nm sát nhau thành mt khi.

 


Nhà thc vt Linnaeus, vn là người ưa thích chocolat, đã đặt tên cho cây là Theobroma = Thc ăn ca các VThn. Theobroma đến 22 loài, tt cả đều có ngun gc từTrung và Nam M, có 2 loài đã được trng : Theobroma bicolor, trng tại Mexico, Ba Tây cung cp Pataxte, có thung riêng hay pha vi chocolat, và T. cacao..cung cp chocolat.
Danh tCacao được dùng để gọi chung Cây và Hạt ( đôi khi còn gọi.sai trong Anh ngcocoa). Hạt sau khi đi qua mt tiến trình chế biến phc tạp gm rang, lên men, nghin..strthành chocolat. Hạt sau khi được ly trích cht béo để ly bcacao , phn còn lại được bán dưới tên bôt cocoa hay pha thành nước ung : nước chocolat!
Thành phần hóa học :
QuCacao , cha khong 55% bơ-cacao (cocoa butter), được nghin thành mt khi nhão gọi là nước ct chocolat=liquor chocolate, được ép bng máy thy lc để trích bơ cacao. Bơ này còn gọi Theobroma butter vn còn mùi chocolat, th được  kh mùi nếu
cần. Bánh còn lại sau khi ép được phơi khô, nghin thành bt cacao ( cocoa powder) cha 22 % cht béo. Loại bt cacao chế biến hay alkalinized cocoa được cho là có mùi, màu và vthơm , dtan hơn.
Cacao cha :
           -    Hơn 300 hợp chất dễ bay hơi: những hợp chất tạo mùi quan trọng nhất là những esters aliphatic. Polyphenols, Carbonyls thơm ..Các polyphenols tan trong nước (5-10%) như epicatechol, leucoanthocyanins và anthocyanins . bị phân hủy trong các giai-đoạn chế biến. tạo thành màu đỏ đặc biệt là 'cocoa red'.
-    Các amine có hoạt tính sinh học : Phenyl-ethyl amine, Tyramine, Tryptamine, Serotonine..
-    Các alkaloids : Theobromine (0.5-2.7%) ; Caffeine (0.025%). Trigonelline..Môt alkaloid mới nht va được ly trích tCacao Anandamine có tác dụng tạo skhoan khoái dchu.
- Các tannins catechin
Vị đắng của Cacao là do ở phản ứng giữa các Diketopiperazines với Theobromine trong quá trình rang.
Theobromine hay 3,7-dimethylxanthine, được chế tạo trong kỹ nghệ từ vỏ quả cacao
Bớ cacao chứa các glycerides , phần chính gồm các acids oleic, stearic palmitic.. Khoảng 3/4 các chất béo trong bơ cacao ở dạng monounsaturates.
Đặc tính dược học :
-    Theobromine, alkaloid chính trong Cacao, có nhng hoạt tính tương tnhư Caffeine.
\Theobromine mt cht kích thích thn kinh trung  ương nhẹ, nhưng  có tính li tiu mạnh
hơn, kích thích tim và làm giãn nở động mạch vành mạnh hơn caffein.
-   Dùng liều cao Theobromine, dưới dạng Chocolat xậm, trong suốt 1 tuần, không gây phản ứng sinh học đáng kể nơi người khoẻ mạnh bình thường (Clin Pharmacol Ther No 37­1985).
-     Các chế phm tCacao được dùng rt nhiu trong knghthc phm , mphm và dược phm : Bt cacao sirop dùng làm cht tạo mùi v, Bơ cacao dùng làm tá dược trong thuốc nhét hậu môn (suppository) va nhét phụ khoa, dùng trong thuốc mơ (ointment)..
-      Bơ cacao, được xem là mt cht chng oxy-hóa, có tác dụng trung hoà cholesterol trong máu nhờ ở hàm lượng cao stearic acid, không làm tăng LDL nhưng làm tăng HDL.
-     Nghiên cứu của JM Geleijnse và LJ Launer tại Rotterdam, 1999 ( Archives of Internal Medicine No 159-1999) ghi nhn Catechins trong Cacao ( dưới dạng Chocolat) có những khnăng bo vchng bnh tim mạch, ung thư.. manh hơn trong trà xanh gp 4 ln (?) Các tác giđã phân tích các catechins trong chocolat, trà và tìm thy : chocolat xm (53.5 mg/100g); chocolat sữa (15.9 mg/100g), trà đen (13.9/100g). Ngoài ra Catechins trong Chocolat thuộc loại (+) Catechin và (-) Epicatechin; trong khi đó Trà đen chứa nhiều (-) epicatechin gallate..
Độc tính của Cacao:
-   Cacao được xem là hoàn toàn không có độc tính trong nhng liu lượng bình thường.
-   Mt báo cáo ghi trong Medical Sciences Bulletin No 7-1985 cho biết : Trường hp mt con chó ăn 2 pounds Chocolat vụn (chip) đã   b    kích  ng  qúa mc, co git và sau đó chết vì
trụy hô hấp có lẽ do ở ngô độc theobromine/caffein.
-    cacao thể gây phản  ứng kiểu dị ứng  .
-    Cacao có cha mt lượng rt nhSafrole mt cht gây ung thư trong danh sách cm dùng của FDA
- Những bệnh nhân bị Hội chứng Ruột dễ mẫn cảm (Irritable bowel syndrome) không nên dùng Chocolat và các sản phẩm chứa cacao .
Cacao trong Kỹ nghệ Chocolat :
Tuy Cacao đã được các thdân Trung và Nam Mnhư Mayan, Izapan, Aztec..sdụng thàng chục thế knhưng mãi đến khi các tay thc dân Tây ban Nha xâm chiếm Mexico thì hạt Cacao mi trthành món ung chinh phục Âu châu.. Tên gọi ca loại nước ung làm thạt Cacao có lẽ là do sự' pha trộn' ngôn nggia tiếng Maya chocol (=nóng) và tiếng Nahualt alt (=nước) để tạo ra danh tTây ban nha chocolalt. Và danh tnày sau đó được dùng để gọi tt cnhng thc ung chế biến thạt cacao.
Chocolat tht sự đến vi Âu châu vào 1544, trong mt bui tic khi Kekchi Maya từ Guatamala đến gp Vua Tây ban Nha Philip II, mang theo các phm vt gm Chocolat, Bp.. Từ 1585, hạt Cacao đã trthành sn phm trao đối thương mãi., và đến 1644, chocolat được xem là mt..vthuc tại Rome.. Y sĩ Paolo Zacchia đã mô tChocolat như vthuc nhp từ Bồ đào Nha, qua ngõ West Indies, vi tên gọi Chacolata.
            Tại Pháp,  người đầu tiên ..uống chocolat, được  ghi lại, là Alphonse de Richelieu (thế   kỷ 17, anh của Vị Hồng Y nối danh cùng tên. Người Pháp chỉ biết đến chocolat từ những người Do thái bị trục xuất khỏi Tây ban Nha, di cư sang vùng Bayonne.. Cho đến thế kỷ 18, người Pháp vẫn uống chocolat...có thêm ớt (!) theo kiểu Mexico, nhưng cũng thêm đường, quế và vanilla..
Nhà máy chế tạo Chocolat đầu tiên tại Hoa Kỳ được thiết lập vào 1765 tại Dorchester, Massachusetts
Nhu cu Chocolat lên cao khiến cho ngun cung cp tMexico trnên..thiếu và các nhà thc dân đã khai phá để trng Cacao tại các đảo vùng Caribbean như Jamaica, Trinidad và tại Venezuela.. Sau đó người Bồ đào Nha phát trin trng Cacao tại Ba Tây, và đem sang Tây Phi Châu.. Đến đầu thế k20, cacao được trng tại Sri Lanka, Mã lai, Indonesia, Tân Guinea..Hin nay Tây Phi ( Ivory Coast, Ghana, Cameroon và Nigeria) là ngun cung cp cacao chính, ging cacao đắng Forastero chiếm khong 80 % thtrường.
Cho đến cui thế k18, chocolat được ung và ăn dưới các dạng viên ngm, thêm vào cà-rem, ăn tráng ming.. Và chocolat được dùng nguyên vẹn, chứa nhiều cht béo (hạt cacao thô chứa đến 50% cht béo tính theo trọng lượng). Đến 1828 nhà sản xut Hòa lan, Van Houten đã chế được hthng ép loại được đến 2/3 cht béo khi hạt cacao.. Phn ly được dễ tan và dễ tiêu hóa hơn.. sau đó cũng Van Houten đã phát minh được thêm phương pháp kiềm hóa (alkalizing hay Dutching), dùng Potassium carbonate trong quy trình chế biến..để được loại chocolat vdu hơn và màu xm hơn..
Bơ cacao ly ra, sau khi trn vi bt hạt tạo ra mt khi mm có thể đố khuôn, và trthành cng khi làm lạnh..nhưng lại dtan khi bvào ming ! Năm 1842 , Anh em Cadbury đã ..bán chocolat đóng thành bánh và 1847 Nhà sn xut Fry đã đưa ra thtrường 'Chocolat Délicieux à manger'. Giá ca chocolat vn còn khá đắt.. cho đến 1876, khi nhà sn xut Thụy Henri Nestlé tìm được phương pháp pha chế chocolat vi sa bt.. Thuy sĩ đã chiếm ngthtrường 'Milk Chocolat, cho đến đầu thế k20.
Phương pháp chế tạo Chocolat gm nhng công đoạn phc tạp và cn đến nhng thiết bị đắt tiền :
           Nguyên liệu là hạt cacao, nhập từ những nơi sản xuất dưới dạng hạt đã lên men, phơi khô : có khoảng 30 loại  hạt cacao khác nhau, và nhà sản  xuất sẽ  tự đặt  ra  phương thực pha trôn (blending) giữa các loại hạt để có mùi vị vửa ý.
Sau khi rửa sạch, giai đọan đầu tiên là Rang hat (roasting) : đây là công đoạn quan trọng để tạo ra mùi, làm giảm bớt độ ẩm trong hạt đến mt độ đã được định để sử dụng trong công đoạn kế tiếp. Rang cũng giúp dtách bv.. để ly được phần lõi ca hạt (hay nib). Đây là phần được dùng để chế tạo Chocolat.. có thsẽ được kiềm hóa, thêm mùi vị..và màu sắc.
Nib sau đó được nghin (grinding) thành khi nhão. Trước đây dùng ci đá theo kiu của người Aztec, nhưng ngày nay các máy nghin bng kim loại vi các hthng kim soát nhit độ ti tân đã được sử dụng. Nhit độ rất quan trọng vì khi nghin , nhit tạo ra sẽ gây phóng thích chất béo hay bơ cacao.. Khi nhão sau khi qua máy nghin sẽ ở dạng nuớc lỏng..gọi là chocolate liquor : đây là thành phn chính để chế tao các loai chocolat.
Khi làm lạnh và đông lại , dch lng này sẽ thành chocolat không có vi ngot (unsweetened chocolate). Mt sdch lng được dùng để chế Cacao. Để chế tạo plain chocolate, dch lng được trn vi đường cát đã tán mn, bơ cacao được thêm vào để tạo dạng..
Giai đoạn sau cùng được gọi là conching hay đúng hơn là sy (conching vì hthng dùng đá cong như vsò , conch= loại sò, để đưa đẩy ti-lui khi chocolat dưới nhit độ 55­85 độ C ).đồng  thi      xoay liên tục. Đây là giai-đoạn tạo mùi v, giảm hạ độ ẩm, loại bt thêm
cht béo.. có thể kéo dài tvài tiếng đến cả tun, tùy hương vị được gia thêm.. thường là vanilla..
Milk Chocolate = Chocolat trn sa được chế biến theo phương thc : Sa tươi cô đặc lại thành khi cng cha 30-40% sa; thêm đường; hn hp này được cô đặc trong chân không (vacuum) thành mt hp chất 90%. HỢp chat này được trn với chocolate liquor và sau đó được chế biến theo quy trình : thêm bơ cacao, trn, tinh chế và..sấy (conching) : nhiệt độ conching thấp hơn (45-60 độ C) và kéo dài hơn để tránh cho lactose đóng cục..
White chocolate lloại chocolat không cha chocolate liquor, chế tao tbơ cacao được làm bc hơi, pha trn vi sa, đường và trích tinh vanilla. Loại white chocolate có vngọt và dạng kem sệt..
Các nhà sản xuất Chocolat nối tiếng trên thế giới:
-   Hoà lan : Droste, van Houten..
-   Thụy sĩ : Lindt, Suchard..
-   Pháp : Menier..
-   Anh : Fry, Cadbury, Rowntree..
-   Hoa Kỳ : Walter Baker ( thành lập từ 1779) và Hershey..
Giá trdinh dưỡng ca Bt Cacao
(100 gram chứa )
- Calories 229
-    Chất đạm 19.6 g
-    Chất béo 13.7 g
-    Các khoáng chất;
-    Calcium 128 mg - Sắt 13.86 mg
-    Magnesium 499 mg - Phosphorus 734 mg
-    Potassium 1.524 mg - Sodium 21 mg
-    Kẽm 6.81 mg - Đồng 3. 788 mg
-    manganese 3.83 mg
-    Các Vitamins
-    Beta carotene 20 IU
-    Thiamine (B1) 0.078 mg
-    Riboflavin (B2) 0.241 mg
-    Niacin (B3) 2.185 mg
-    Pantothenic acid 0.254 mg
-    Pyridoxine 0.018 mg
-  Folicacid 32mcg
 Tài liệu sử dụng :
  Whole Foods Companion (Dianne Onstad)
  The Oxford Companion to Food ( Alan Davidson)
  PDR for Herbal Medicines (Medical Economics Company)
  The Review of Natural Products (Facts and Comparison)
  Pharmacognosy (Evans)
The Oregonian Feb 5, 2002


Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 comments:

Post a Comment

 

© 2015 Dược Liệu Việt Nam. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top