Thursday, July 19, 2018

HÀNH TĂM (Chive) : Một loại hành nên sử dụng

8:18 PM


Gia đình thc vt Hành có nhiu loại khác nhau và mi loại đều có nhng đặc tính thc vt cũng như tri liêu tuy tương cn nhưng cũng có nhng khác bit đáng chú ý. Trước đây trong 'Thuốc Nam trên Đất Mỹ', để tóm lược chúng tôi đã trình bày Hành tây và Hành ta trong cùng mt bài ngắn Tht ra còn nhiu loại Hành..khác như Hành tăm, hành hoa...Riêng hành tăm, tên gọi tại Hoa Klà Chives, rt dbnhm vi Hẹ (Garlic chives)..


Hành tăm có nguồn gốc tại Bắc Á , Bắc Âu châu, và Bắc Mỹ, đã được trông và sdụng thơn 5000 nam. Loài được trông hiên nay rt tương cận với loài mọc hoang tại vùng núi Alpes, nhng giông hoang khác cũng mọc khá nhiu tại vùng Bắc Bán cu..Tại lục địa Bắc Mỹ, Hành tăm đã được 'thích ng hóa' để có trông tại tkhu vc Nam Canada, xuống ti Đông Nam California..
Người Siberia có lẽ là dân tc mê hành tăm nhất..Truy'ên thuyết krằng khi họ nghe tin Alexander Đại đế (356-323 trước Tây Lịch) sắp tiến đánh, và dù Alexander còn ở xa mãi hàng ngàn dặm, họ đã xin dâng cong phm vt quý nhất mà họ có, là hành tăm..để làm quà mng đám cưới của Alexander và Công nương Roxana.. Quà cưới có vẻ rất hp lý vì hành tăm được xem là mt cây thuc có tính kích dục !
Tên khoa học và các tên thông thường :
Allium schoenoprasum thuộc họ thực vật Alliaceae.
Các tên thường gp : Hành trng, Nén (Vit Nam) , Chive (Anh-M), Ciboulette, Civette (Pháp), Schnittlauch (Đức), Cebollino (Tây ban Nha)
Allium là tên latinh cũ gọi gia đình hành-tỏi; schoenoprasum phát xuất từ 2 chữ Hy lạp- schoinos có nghĩa là giống cây cói, và prason nghĩa là tỏi.
Đặc tính thực vật :
Cây hành tăm thuộc loài tho nh, rt ging Hành hương (A.fistulosum), mọc cao trung bình10-30 cm, có thể đến 60 cm và thành bụi c30 cm. Thân hành hay cmàu trng ln cngón tay út, đường kính 2 cm, bao bọc bi nhng vy dai. Lá rt nhiu, màu xanh lục đậm, mng. Lá và cán hoa đều hình trụ, rỗng, nhnhư một cây tăm (do đó được gọi là hành tăm). Hoa màu đỏ-tím, mọc thành cụm hình đầu, mang nhiu hoa, có cung ngn . Hoa thường vô sinh nên Hành được phát trin bng cách tách bụi. Nên ct lá hành đều đặn : lá stiếp tục phát trin và cọng ca cây vẫn mm mại ( mỗi đợt nên ct ngn còn chừng 10 cm, mỗi mùa hè có thct ta 2-3 đợt) Nhng cây không ct                        lá , cọng trthành cng, và khi cây bt đầu trhoa, lá hành gim bt mùi hương.
Hành tăm thích hp vi nhit độ t60 đến 70 độ F, đất thông thoát không ứ nước, có tính acid nhẹ. Thời gian nẩy mầm từ 10 đến 14 ngày.
Cây ra hoa vào các tháng 4-5.
Một số chủng đáng chú ý như :
- 'Dwarf' Cây tương đối nhỏ hơn các loại thông thường, kể cả loại nhỏ nhất tại Đức .
- 'Forescate'(hay Forsgate) và 'Grolau' cho hoa màu hồng nhạt.
- 'Profusion' : chủng đặc biệt có thể trồng trong nhà, hoa lâu tàn hơn.
Thành phn dinh dưỡng :

         100 gram phn ăn được (hành tăm tươi) cha :
 
Calories
30
Chất đạm
3.27 mg
Chất béo
0.73 g
Calcium
92 mg
Sắt
1.60 mg
Magnesium
42 mg
Phosphorus
58 mg
Potassium
296 mg
Sodium
3 mg
Kẽm
0.560 mg
Đồng
0.157 mg
Manganese
0.373 mg
Beta – Carotene (A)
4.353 IU
Thiamine (B1)
0.075 mg
Riboflavin (B2)
0.115 mg
Niacin (B3)
0.647 mg
Pantothenic acid (B5)
0.324 mg
Pyridoxine (B6)
0.138 mg
Folic Acid (B9)
105 mcg
Vit C
58.1 mg



Hành tăm chứa các acid amin như Alanine, Arginine, Aspartic acid, Glutamic acid,Leucine, Lysine, Phenylalanine, Threonine, Tyrosine..
Lá chứa tinh dầu gồm nhiều hợp chất loại allyl-disulfid.., acid hữu cơ như citric acid, ferulic acid, fumaric acid, caffeic acid.. , sterols như campesterol, flavonoids như quecetin, quercetin-3-beta-D-glucoside..
Về phương diện dinh dưỡng và trị liệu, Hành tăm  được xem là một cây rau có tính sát trùng, giúp tạo cảm giác thèm ăn (kích thích vị giác) và trợ tiêu hóa. Cũng như các cây thuộc gia đình Hành-Tỏi, tác dụng sát trùng của hành tăm do ở tinh dầu có chứa các hợp chất sulphur nhưng không mạnh để có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa như tỏi. Hành tăm có tác dụng kích thích vị giác, ngăn chặn sự lên men trong ruột , bồi bổ gan và bao tử; tốt cho thận và giúp hạ huyết áp.
Vài phương thức sử dụng :
Hành tăm rất thường được dùng trong việc nấu nướng.Mùi thơm của hành tăm rất dễ bị hủy do nhiệt , do đó chỉ nên thêm hành tăm (sống) vào giai đoạn chót, trước khi ăn. Hành tăm có thể thay thế hành ta (hành lá).
Có thể tồn trữ hành tăm để dùng trong mùa đông lạnh bằng cách giữ trong bao plastic, để trong freezer hay ngâm lá và hoa trong giấm. Hoa hành tăm giữ trong giấm trắng, đổi sang màu hồng nhạt rất đẹp, đồng thời có vị hành tây nhẹ rất dễ chịu.
Tuy hoa của hành tăm có thể ăn được, nhưng nên thu hái lúc hoa mới vừa hé nở, khi hoa nở hoàn toàn, sẽ có trạng thái sơ và vị nhạt mất ngon.
Phương pháp làm ' dm hoa hành tm ' : 1 pint (500 ml hoa hành mới nở/ 1 quart (1 lit) dấm trắng hay dấm rượu vang. Để hoa trong một keo miệng rộng. Đổ giấm vào và quậy đều đến khi hết bọt. Giữ keo nơi thoáng mát trong 2 tuần, sau đó lược kỹ để bỏ xác hoa kể cả các mảnh vụn. Giữ dấm ở nhiệt độ thường.
Hành tắm trong Nam dươc : Dược học cổ truyền Việt Nam có những phương thức dùng Hành tăm chữa bệnh khá độc đáo như :
- Trị cảm hàn : Dùng hành tăm giã nát, hòa nước uống, và lá hành tăm, bầm nát với gừng, bọc trong túi hay khăn, để 'đánh gió' bên ngoài.
-    Trị trúng phong á khẩu: Giã nát chừng 20 củ hành tăm, vắt lấy nước, dùng lông gà chấm nước, thoa vào cổ..
- Trị rắn độc, sâu bọ cắn : Lấy 7 củ hành tăm, nhai nuốt nước, lấy bã đắp vào vết cắn trong khi..chờ cấp cứu..
Tài liu sdụng :
The Herb Companion Feb/Mar 1997
Whole Foods Companion (Dianne Onstad)
Herbs, An Illustrated Encyclopedia (Kathi Keville)

 

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 comments:

Post a Comment

 

© 2015 Dược Liệu Việt Nam. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top