Monday, July 30, 2018

Su su

8:15 PM


Trong s các cây rau..Su-su có l là cây rau tuy khá thông dng nhưng li rt ít người chú ý đến các đặc tính dinh dưỡng và tr liu ca cây..


Su-su hay Chavote dutfc xep vào cac cây nhom bau-bi (squash), co nguon goc tai Mexico, Brazil (?) và vùng Trung Mÿ (tên phat xuat tfr tieng Axtec Nahualt : 'chayotl)..
Cây có lẽ được đưa sang trng tại đảo Reunion t1836 và từ đây du nhp vào các nước min Nam Châu Âu ( Cây được đưa đến Algeria vào giữa thế kỷ 19 và sau đó đến Pháp, để được gọi là christophene hay brionne) và sau đó sang các vùng nhit đới nhưẤn độ, Indonesia, NewZealand..Tại Vit Nam, su-su được trng tại các vùng có khí hu mát như Đà lạt, Tam đảo, những nơi có nhit độ thích hp 10-12 độ C.
Tại Hoa K, su-su được trng nhiu nht các tiu bang Louisiana, Florida, tuy nhiên đa ssu- su bán trên thtrường được đưa đến tCosta Rica và Puerto Rico (Theo USDA khong 38 triu pounds su-su được đưa  vào Mnăm 1996, tăng t20 triu năm 1990..và 5 triu năm 1980..)
Tên khoa học và các tên thường gọi :
Sechium edule thuộc họ thực vật Cucurbitaceae.
Tên thường gọi : Custard marrow, Choco, Vegetable pear, Mango squash, Mirliton (tại Louisiana), Christophine (tại Trinidad), Pepinello, Sousous, Chocho, Chuchu..Pear apple, Vegetable pear.
Tại vùng phía Nam nước Ý, su-su có tên là cocuzza a centanaia (cây bu bí gia tăng hàng 100 lần, có lẽ để chkhnăng sinh sôi ny nca cây)
Đặc tính thực vật :
Su-su thuc loại dây leo sng lâu năm có thcao 1-1.5 m, rphình ra thành c. Cây có lá to, bóng, hình chân vịt chia làm 5 thùy, có tua cun chia làm 3-5 nhánh. Hoa nh, màu vàng, đơn tính mọc cùng gc. Hoa đực mọc thành chùy, hoa cái mọc đơn độc nơi nách lá. Hoa được các nhà trng tỉa xếp vào loại cho mt rất ngọt. Quả mng thịt hình trái lê có cạnh li và sn sùi, vỏ ngoài có màu thay đối tkem nhạt trng đến xanh lục đậm, trong cha 1 hạt ln , c0.25-0.50 cm hình cu, hạt có thmọc mm bên trong quả chín. Quả thoa cái có da láng và được ưa thích hơn so vi quả thoa đực có nhng gai nh. Quả non và nh, không cn lt v, có vị ngon hơn quả già và ln (càng già vị càng nhạt đi, và cn lt vkhi sử dụng). Quả trung bình nặng t200 đến 450 gram. Cây su-su cho năng sut khá cao : mt cây có thcho hàng trăm quả. (có tài liu cho rng su-su gai và su-su trơn là do 2 ging khác nhau)
Thành phần dinh dưỡng :
100 gram phn ăn được cha :
 


Quả tươi
Quả nấu chín
- Calories_______
24
24
- Chất đạm
0.90 g
0.62 g
- Chất béo
0.30 g
0.48 g
- Chất sơ
0.70 g
0.58 g


- Calcium
19 mg 1
13 mg 1
- Sắt
0.40 mg_ 1
0.22 mg_ 1
- Magnesium
14 mg
12 mg 1
- Phosphorus_______
26 mg 1
29 mg 1
- Potassium________
150 mg 1
173 mg 1
- Sodium_________
4 mg
1mg
- Beta-Carotene (A)
56 IU
47 IU
- Thiamine (B1)
0.030 mg
0.026 mg
- Riboflavin (B2)
0.040 mg_ 1
0.040 mg_ 1
- Niacin
0.500 mg
0.420 mg_ 1
- Pantothenic acid
0.483 mg_ 1
0.408 mg_ 1
- Ascorbic acid_____
11 mg
8 mg 1



Vphương din dinh dưỡng : Su-su cung cp ít calories, thích hp cho người tiu đường, béo phì. Su-su cũng cha ít sodium và nhiu potassium, nhiu cht sơ (100 gram cung cp khong 15 gram cht sơ dinh dưỡng) nên thích hp cho người cao huyết áp, táo bón.
Những nghiên cứu về dược tính của Su-su :
- Nghiên cu tại ĐH West Indies, Kingston (Jamaica) ghi nhn các dch chiết tvngoài và tphần tht của qusu-su khi chích cho chuột đã bgây mê, tạo ra một tác dụng hạ huyết áp (khong 23 mm Hg), và không gây nh hưởng trên nhp tim. Hoạt tính hạ huyết áp có lkhông do ở ảnh hương trên các bp tht cơ tim (West Indian Medical Journal S49-2000)
- Dch chiết Su-su có hoạt tính c chế khá mạnh khnăng gây biến chủng của 2-amino-3- methyl-imidazol[4,5-f] quinoline trên vi khuẩn Salmonella typhimurium TA 98. Hoạt tính này giúp nhng người ăn su-su có thêm khnăng nga vài loại ung thư..(Food Chemistry and Toxicology Số 39-2001).
- Nghiên cứu tại BV S. Giuseppe, Milano (Ý) ghi nhận chế phẩm Bionormalizer ( chế tạo do lên men đu đủ, su-su và pennsetum purpureum) có khnăng ci thin độ nht, độ thm lọc ca máu nơi nhng người nghin rượu. Các hoạt tính này giúp bnh nhân nghin rượu mau phục hi được các chức năng huyết-học (Hepatogastroen terology Số 48-2001)
Vài phương thức sử dụng :
- Su-su, khi mua về nên sử dụng càng sm càng tt vì tn trữ trong tủ lạnh, quả sẽ thay đối sau 1 tuần, tạo ra một vị mc mất ngon. Thịt của quả màu xanh nhạt có độ dòn và vị được xem là pha trộn giữa dưa leo, zucchini và su-hào. Su-su non có vị ngọt hơn và cần lột vỏ trước khi đun nấu. Khi lột vỏ nên lột dưới vòi nước đang chảy để tránh có thể bị ngứa do nhựa của quả) - Có thể dùng đọt non, lá làm rau.
- Ht su-su , có thể ăn được sau khi nu chín, có vtương tnhư đậu ng(đậu lima) pha trn với hnh nhân.
- Rckhá ln và sp có khi nng đến 10 kg, có vnhư khoai mài.
- Lá su-su được xem là có tác dụng 'thanh nhit, tiêu thũng' nên có thdùng để trmụn nht, làm 'mát' cơ th.
- Ti vùng Nam Trung Hoa, su-su được gi là Pht-thqua do hình dng ca quging như mt bàn tay nm li có nhng vết li lên như nm đấm. Người Hoa hay dùng su-su nu vi tht heo làm canh dinh-dưỡng giúp trnhng trường hp suy nhược, cơ thmt sc.
Tài liệu sử dụng :
- Whole Foods Companion (Diane Onstad)
- Uncommon Fruits & Vegetables (E. Schneider)
- The Oxford Companion to Foods (Alain Davidson)
- Prevention Magazine's Nutrition Advisor.
- The Visual Food Encyclopedia (Quebec/Amerique)

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 comments:

Post a Comment

 

© 2015 Dược Liệu Việt Nam. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top