Acid
hữu cơ là những hợp chất hữu cơ chứa nhóm chức carboxyl
(-COOH)
và có công thức chung là: O
R -C
Trong đó: R là gốc hydrocarbon. OH
Các
dược liệu có hàm lượng acid hữu cơ cao thì thấy vị chua rõ rệt, nó thường tập
trung Ở quả như: quả Chanh, quả Cam, quả Mơ, quả me; Ở lá như: lá Sáu, lá Đào,
lá Me... Các acid trong dược liệu thường tồn tại dưới dạng tự do, muối kim
loại, muối hữu cơ hoặc ester. Các acid hữu cơ thường gặp là acid citric có
nhiều trong quả cây Chua me
(oxalls
sp.), acid cinamic có nhiều trong cây Quế (Cinnamomum sp.), acid benzoic có
nhiều trong Cánh kiến trắng (Styrax benzoin Dryand.), acid aconitic có nhiều
trong cây Ô đầu (Aconitum fortunei Hemls.), acid meconic có nhiều trong quả cây
thuốc phiện (Papaver somniferum L.), acid malic trong quả cây Táo mèo (Pyrus
indica Wall), acid mandelic trong hạnh nhân đắng (Amygdalus commums), acid
quinic trong cây Canhkina (Cinchom sucspbra Pavon.)...
Khi
quả chín thì tỷ lệ đường tăng lên và có mùi thơm là do các ester như isoamyl acetat (quả chuối), ethyl butyrat (quả
dứa), amyl isovalerianat (quả táo tây).
Các
acid hữu cơ trong cây có tầm quan trọng về sinh lý đối với cây trồng, nó là
thành phần của dịch tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa, tăng khả năng
chịu hạn của cây. Về mặt dược học, các acid hữu cơ có tác dụng giải nhiệt,
nhuận tràng, sát trùng nhẹ.
0 comments:
Post a Comment