Sầu
riêng là một trái cây nhiệt đới với một mùi hương
đặc biệt gây nhiều bàn cãi không những cho người Tây Phương mà còn là vấn đề gây nhức đầu cho Chính quyền tại một
số quốc gia như..Singapore..
Sầu
riêng là một trong những..cây sống lâu
đời nhất tại các khu rừng nhiệt đới Đông
Nam Á, nhất là tại Borneo và những đảo thuộc
Quần đảo Mã lai. Quả phát
triển đầy đủ có thể lớn từ bằng một quả bưởi
đến một quả bóng để chơi bóng-chuyền, có thể tròn hay bầu dục,
nặng trên 5 pounds..
Ngay tại
các nước Đông Nam Á..cho đến
Philippines..những người ưa
thích Sầu riêng đã có những nhận
xét rất trái ngược nhau về quả này..
Tại Mã
lai, Thái lan, Indonesia và Philippines ,Sầu riêng được cho là có tính
kích dục (aphrodisiac) (Tục ngữ Mả lai có câu : Khi trái sầu riêng rớt xuống..thì sà rong được
vén lên= when the durians fall, the sarong rise) Quả sầu riêng được ưa chuộng đến
mức người nào..sở hữu được một cây sầu
riêng..là đủ sống suốt đời !và làm chủ cây sầu riêng cũng là nỗi khố
vì sẽ phải ngủ dưới gốc cây để canh chừng..để không bị mất trộm
quả ? Khoảng cuối thập niên 20, Công ty Durian Fruit Products of New York City đã đưa
ra thị trường sản phẩm 'Dur-India' , như là một
loại thực phẩm bồi bố sức khỏe. Sản phẩm đựng trong chai và bán 9 đô la một
lố 12, đủ dùng cho 3 tháng..Các viên này được ghi trong công thức là chứa
Sầu riêng và một dược
thảo thuộc nhóm Allium từ Ấn độ,
cùng với lượng khá cao Vitamin E. Công ty quảng cáo là thành
phẩm 'cung cấp năng lượng cô đọng..tốt nhất thế giới, giúp cơ thể hoạt động không biết mệt, tinh thần sảng khoái..đầu óc sáng suốt..' nhưng
thành phẩm.. không bán được ! và sau đó biến khỏi thị trường.
Singapore
là quốc gia có những luật lệ rất khắt khe về Sầu riêng : cấm chở trên taxi, xe
buýt, trên phà. Công ty hàng không Singapore sẽ tịch thu sầu riêng nếu hành khách..mang
theo, bất kể trong hành lý sách tay hay
gửi theo phi cơ. Trong các đường xe điện ngầm có treo những bảng vẽ quả sầu riêng với dấu hiệu vòng tròn gạch chéo..nghĩa là cấm
mang theo..giống như cấm thuốc
lá, cấm khạc nhỐ.Tuy
nhiên, tại Nhà hàng Four Seasons giữa
thành-phố, có một khu vực
riêng đặt tên là Durian House..chỉ
bán sầu riêng và các sản phẩm từ
sầu
riêng như bánh, sữa sóc, kem, bánh trung thu nhân sầu riêng, kẹo...và
cả mì sầu riêng!
HongKong,
nơi mà ăn sầu riêng là biểu tượng cho sự giầu sang,
sầu riêng trồng nội địa không
đủ cung cấp nên mỗi
mùa sầu riêng Hãng hàng không Cathay
Pacific phải chở hàng trăm
tấn từ Bangkok về HongKong. Tại Bắc Kinh..giá
sầu riêng lên đến ..50 USD một quả.
Năm
1966, một công ty Thái Lan đã đưa ra thị trường..một loại condom (!) có mùi sầu riêng.. Chính phủ Thái không thích
sáng kiến (!) này và lấy lý do sản phẩm làm mất uy tín gây hại cho ngành trồng
tỉa nên đã cấm sản xuất!
Tên Khoa học và các tên thông thường :
Durio
zibethinus thuộc họ thực vật Bombacaceae.
'Duri'
danh từ Mã lai có nghĩa là cọc nhọn, để chỉ vỏ
ngoài của quả có
nhiều gai cứng như những
cây cọc nhỏ. 'Zibethinus', nghĩa là có mùi khó ngửi, hôi như mùi..chồn.
Tên
Anh ngữ : Durian.
Tên
Kampuchea :Tu-ren ; Thái Lan : Turian (Vua của các loại quả); Indonesia : Ambetan, Dooren..
Đặc tính thực vật :
Sầu
riêng thuộc loại cây thân gô lớn, cao 15-20 m, có khi đến 30 m. Lá đơn mọc
sơ-le. Phiến dầy hình thuôn dài, đầu nhọn trên mặt có nhiều lông vẩy, mặt dưới
màu vàng. Hoa mọc thành chùm ở thân có nụ tròn, cánh hoa mầu trắng, nhiều nhị.Hoa
nở ban đêm có mùi thơm Sầu riêng thụ phấn nhờ dơi.
Quả loại
nang mở có vách, bên ngoài vỏ có gai nhọn. Quả có thể cân nặng trên 2 kg (5
pounds), tự rụng khi chín tới (do đó rất nguy hiễm khi đi trong vườn sầu riêng
khi mùa quả chín). Quả sầu riêng thay đối rất nhanh trong giai đoạn chín, có thể
lên men khá nhanh chỉ 2 ngày sau khi chín mùi. Quả chín nút thành 5-7 ngăn, mỗi
ngăn chứa từ 1 đến 7 hột. Hột màu vàng, to bao quanh có lớp áo (thưòng gọi là
cơm) mềm màu vàng nhạt hay trắng, có hương vị đặc biệt. Cây trố hoa vào tháng
3-4 (tại Việt Nam, cây trố hoa khoảng tháng 12), kết quả trong các tháng 4-5.
Có khi phải chờ đến 15 năm..cây mới cho quả.
Hiện nay Sầu
riêng được nhân giống bằng
nhiều cách như tháp mắt,
tháp cành, ghép cây và chiết cây. Tháp là phương pháp được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Cây tháp có thể cho quả sau 3-5 năm, và mỗi cây có the cho từ
50-70 quả.
Sầu riêng nối tiếng nhất thế giới được
cho là trồng tại Thái lan (Thái lan
hiện là nước đứng
hàng đầu thế giới về
trồng
và xuất cảng Sầu
riêng, chủng Mornthong được xem là chủng tốt nhất có thể làm
đông lạnh để xuất cảng) Tại Thái còn có một chủng
đặc biệt..không có mùi !
Sầu riêng được đưa vào Việt Nam từ Thái
Lan và được trồng đầu
tiên trong vùng Tân qui (Biên Hòa). Miền
Nam Việt Nam có nhiều vùng đất
rất thích hợp để trồng Sầu
riêng. Các tỉnh miền Đông
như Bình long, Phước Long, Lái Thiêu và miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre đều
trồng được sầu
riêng.. và có những loại Sầu riêng nối tiếng
như Sầu riêng 'Ông Tề' (Long
Thành), Sầu riêng 'khố qua' (Mỹ Tho),
Sầu riêng Cái mơn (hột
lép)
Mùi hương đặc
biệt của sầu
riêng đã được so sánh với nhiều thứ mùi như mùi
chồn hôi, mùi cống rãnh, mùi thối của..ói(!) hay mùi hành..thối, mùi phó mát..quá hạn !
Người
Indonesia cho rằng ngửi mùi sầu riêng nhiều quá sẽ không tốt cho sức khoẻ, nên
cấm không cho mang sầu riêng trên các phương tiện chuyên chở công cộng..
Thành phần
dinh dưỡng :
100
gram phần ăn được
(cơm) bỏ hột,
chứa :
- Calories
144
- Chất đạm 2.5- 2.8 g
- Chất béo 3.1- 3.9 g
- Chất sơ 1.7 g
- Calcium 7.6- 9.0 mg
- Sắt 0.73-1.0 mg
- Phosphorus 37.8- 44.0 mg
- Potassium 601-1810 mg
- Sodium 15 mg
- Beta-carotene (A) 20-30 IU
- Thiamine (B1) 0.240-0.352 mg
- Riboflavine (B2) 0.200 mg
- Niacin (B3) 0.683- 0.700 mg
- Ascorbic acid 23.9-25 mg
Xét về phương
diện dinh dưỡng, Sầu
riêng có thể được xem như là một
trái cây bố dưỡng chứa
nhiều carbohydrates (gồm nhiều
đường hữu cơ như
sucrose, fructose, galactose..) nên cung cấp nhiều
năng lượng. Tuy lượng chất béo khá cao nhưng thuộc
loại chất béo tốt. Sầu
riêng không phải là thực phẩm..tốt cho người muốn giữ không tăng
cân..
Vài phương thức sử dụng :
Đông Y dùng vỏ Sầu riêng làm thuốc . Vị thuốc được
xem là có vị đắng, tính ấm có tác dụng tiêu thực, liêm hãn, ôn phế và chỉ khái.
Vỏ sầu riêng sao đen có tính cầm máu.
- Tại Philippines : Sầu riêng được dùng rất nhiều trong kỹ nghệ bánh kẹo, làm mứt, kẹo loại nougat. Riêng tại Davao có món nối tiếng
Kem Sầu riêng-Magnolia. Sầu riêng còn xanh có thể nấu ăn như rau,
và có thể nấu chín rồi
làm bánh, nhưng mất đi
phần lớn mùi và vị.
- Tại Mã lai : Sầu riêng được ướp đường hoặc
ướp muối để giữ
lâu. Hột được nấu chín hay nướng ăn thay điều hay đậu
phông. Món tempoyak là sầu riêng để lên men bằng vi khuẩn Lactobacillus plantarum, L.brevis.. ; Món
lempog là sầu riêng ngào đường ăn
với cơm; món boder là sầu riêng xé
nhỏ trộn muối,
hành tây và dấm..
- Tại Indonesia : Dân vùng Batak ăn cánh hoa
thay rau, dân đảo Moluccas dùng vỏ phơi khô để hun cá..
- Tại
Việt Nam : Sầu riêng là loại quả được xem là ngon và bố. Hạt được rang, nướng, vùi than hay luộc ăn
như hạt mít. Vỏ sầu
riêng dùng chữa đày bụng, ăn không tiêu; vỏ khô có thể
dùng đốt xông trừ muỗi. Lá và rễ để trị cảm nóng, sưng gan vàng da.
Tài liêu sử dụng :
- Phytochemical
and Ethnobotanical Databases (Jim Duke)
- The Oxford Companion to Food (Alain
Davidson)
- Whole Foods Companion (Dianne Onstad)
- Strange Food (Michael freeman)
- Từđiển Cây Thuốc Việt Nam (Võ văn Chi)
0 comments:
Post a Comment