Chế biến sơ bộ dược liệu thường được tiến hành ngay sau
khi thu hái và thường có các khâu chính sau đây:
1. Chọn dược liệu
Các dược liệu thu hái về đều phải lựa chọn để lấy đúng bộ
phận dùng làm thuốc đảm bảo quy cách; loại bỏ các tạp chất, các bộ phận khác
của cây lẫn vào trong khi thu hái hoặc các phần nằm trong bộ phận dùng cần phải
loại bỏ.
Thí dụ: Cúc hoa cần bỏ lá và cuống hoa.
2. Làm sạch dược liệu
Làm sạch dược liệu là động .tác loại bỏ các tạp chất còn.
lẫn hay bám dính vào dược liệu mà khi lựa chọn không loại bỏ hết được như: đất
cát bụi bặm... .
Để làm sạch dược liệu, người ta có thể áp dụng một trong
cáccách sau:
Rửa bằng nước Khi rửa, cần thao tác nhanh, không nên ngâm
dược liệu lâu trong nước.
Sàng, sẩy: Là nhằm loại bỏ hết tạp chất lẫn vào dược liệu
cũng như các dược liệu không đảm bảo chất lượng. Phương pháp này hay được áp
dụng cho các dược liệu là hạt.
Chải: Mục đích là làm sạch lớp lông bên ngoài (tỳ bà diệp) hoặc bên trong vị thuốc (kim
anh) hoặc làm sạch các tạp chất mà không rửa sạch được (mốc).
Cạo gọt: Mục đích là loại bỏ vỏ ngoài của .dược liệu (Sắn
dây, củ mài).
3. Giã dược liệu
Phương pháp này nhằm mục đích là loại các bộ phận bên ngoài dược liệu như: lông,
gai... bằng cách cho dược liệu vào tròng cối rồi giã như giã gạo. Sau đó, cho
vào sàng hay rổ thưa xóc cho rụng hết lông, gài như sơ chế vị Tật lê.
4. Cắt thái dược liệu
Nhiều dược liệu sau khi thu hái cần phải cắt thành khúc,
đoạn ngắn (Lạc liên, Kim ngân), thái thành phiến (Thổ phục linh, Kê huyết đằng),
hoặc thái thành miếng (Hà thủ Ô đỏ)... cho tiện chế biến hoặc tiện sử dụng.
5. Ngâm dược liệu
Ngâm dược liệu trong các chất lỏng thích hợp là mục đích
làm cho dược liệu mềm ra để dễ bào thái hay làm giảm độc lính cột số dược liệu
độc (Mã tiền, Hoàng nàn ngâm trong nước vo gạo). Thời gian ngâm dài hay ngắn
hoặc ngâm trong chất lỏng nào là tùy thuộc vào mục đích và đặc điểm của từng
dược liệu.
6. Ủ dược liệu .
Ủ dược liệu là : cách làm ẩm dược liệu rồi đem ủ kín.
trong thời gian nhất định. Mục đích của việc ủ dược liệu rất khác. nhau, có thể
là làm cho mềm dược liệu để dễ bào thái thành phiến mỏng, có thể là làm cho men
trong dược liệu hoạt động nhằm thay đổi thành phần hay tác dụng của dược liệu
(Sinh địa).
7. Chưng, đồ dược liệ u
Một số dược liệu lúc thu hái về phải chế biến sơ bộ bằng
cách chưng đồ hoặc nhúng nước sôi. Mục đích của việc chưng đồ dược liệu là nhằm
diệt men trước khi phơi khô để dược liệu không bị men phá hoại trong quá trình
bảo quản.
Thí dụ: Chế long nhãn: trước khi phơi khô hay sấy khô người
ta phải nhúng qua nước sôi.
0 comments:
Post a Comment