Phơi sấy dược liệu là làm cho. dược liệu khô dần tới độ
thủy phân an toàn, có như vậy mới giữ được chất lượng dược liệu và bảo quản được
lâu Việc phơi sấy dược liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại dược liệu, số
lượng, yêu cầu về độ thủy phân an toàn, điều kiện phương tiện... của từng cơ
sở. Tuy nhiên, kỹ thuật phơi, sấy dược liệu cũng có một số điểm chung sau đây:
1. Phơi dược liệu
Phơi là phương pháp làm khô dược liệu bằng không khí nóng
tự nhiên.
Có 4 cách phơi:
Phơi nắngtr'ên sân: Yêu cầu sân phơi phải sạch sẽ, khi
phơi phải tãi mỏng dược liệu và thường xuyên đảo để dược liệu chóng khô và khô
đều. Đây là phương pháp thông dụng vì có thể áp dụng cho nhiều loại dược liệu
và rẻ tiền.
Phơi trong bóng râm: Thường áp dụng đốt ỵới dược liệu dễ
biến màu, dễ hỏng hoạt chất, dược liệu có tinh dầu... Tùy từng loại dược liệu
mà có thể tiến hành bằng cách dựng trong bóng râm hay bó thành từng bó nhỏ treo
trên dây chăng trong nhà nơi cao ráo, thoáng gió để dược liệu khô dần.
Phơi trên giàn: Thường áp dụng cho các dược liệu quý
hiếm, dược liệu mỏng manh (hoa) và với số lượng ít. Khi phơi phải tãi mỏng dược
liệu trên các sàng hoặc khay rồi đặt lên giá để phơi
Phơi tránh bụi,ruồi nhặng: Dược liệu thờng được phơi trên
giàn cao và phải dùng vải màn thưa để che đậy. Phương pháp này thường được áp
dụng đối với các dược liệu có đường hay có mùi vị hấp dẫn đối với côn trùng
(long nhãn, thục địa...).
2. Sấy dược liệu
Sấy là phương pháp làm khô dược liệu chủ động bằng không
khí nóng trong các thiết bị khác nhau như lò sấy, tủ sấy. Trước khi tiến hành
sấy, dược liệu cần được làm sạch, phân loại và sấy riêng từng loại dược liệu.
Tùy từng loại dược liệu mà chọn nhiệt độ sấy thích hợp. Nói chung thì nên duy
trì nhiệt độ sấy từ 40 – 70 0C, và chia làm ba giai đoạn theo nhiệt độ tăng
dần:
Giai đoạn đầu sấy Ở 40 – 50oC
Giai đoạn giữa sấy Ở 50 – 60oC.
Giai đoạn cuối sấy Ở 60 – 70oC.
Riêng các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị
nhiệt độ cao phá hủy hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt
độ sấy không được quá 40oC.
0 comments:
Post a Comment